M theo di trang web

Beta-glucan là gì . Tác dụng của Beta-gluccan với miễn dịch của trẻ em

59 lượt xem

Viết bởi: admin

Ngày: 09/01/2018

Beta-glucan là gì . Tác dụng của Beta-gluccan với miễn dịch của trẻ em

β-Glucan được biết tới như là một chất sinh học . β-Glucan được chứng minh là có tác dụng đối với hệ miễn dịch tự nhiên thường được bổ xung cho hệ miễn dịch của trẻ em . Thông thường thì β-Glucan được bổ xung cho trẻ em cũng như trẻ sơ sinh trong các chế phẩm sữa bột . β-Glucan ngoài tác dụng chính là kích thích phát triển hệ miễn dịch thì β-Glucan cón có tác dụng khác  , theo nghiên cứu của  Alpha-Beta Technologies đã tiến hành một loạt các thử nghiệm trên người vào những năm 1990 để đánh giá tác động của β-glucan đến việc kiểm soát nhiễm khuẩn ở bệnh nhân có nguy cơ cao khi phẫu thuật. Bệnh nhân được sử dụng PGG-glucan ít bị biến chứng lây nhiễm hơn. Các dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy có giảm sử dụng kháng sinh tiêm tĩnh mạch và rút ngắn thời gian nơi các bệnh nhân chăm sóc đặc biệt có sử dụng PGG-glucan so với bệnh nhân nhận giả dược.Trong tự nhiên thì β-Glucan được tìm thấy trong vỏ cám của hạt yến mạch , trong lúa mạch đen , trong lúc mì …và β-Glucan cũng được tìm thấy trong thành tế báo của nấm men (Saccharomyces cerevisiae).

Lịch sử phát minh và các nghiên cứu về  β-Glucan : –

 • Tiến sĩ Louis Pillemer và các đồng nghiệp nghiên cứu thuốc Zymosan (được bào chế từ thành tế bào nấm men và bao gồm các phức hợp protein-carbohydrate) lần đầu tiên vào những năm 1940 và đã khám phá ra Zymosan có khả năng kích thích không đặc hiệu và điều chỉnh phản ứng miễn dịch. Zymosan kích hoạt phản ứng miễn dịch bất kể là với loại vi sinh vật hay mầm bệnh nào, bao gồm các virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và u bướu.
 • Năm 1960, Tiến sĩ Nicholas Diluzio cùng cộng sự . Bác sĩ D.L. Williams và Bác sĩ I.W.Browde đã tiến hành nghiên cứu bổ sung về β-Glucan tại trường Đại học Tulane, khám phá ra hợp chất kích hoạt sức đề kháng bẩm sinh tích cực có trong thành phần của thuốc Zymosan là chính :  β-Glucan,. Kể từ bước đột phá quan trọng đó của Tiến sĩ Nicholas Diluzio cùng cộng sự, các nhà khoa học đãthúc đẩy nhiều nghiên cứu về  β-Glucan để kích hoạt các tế bào Macrophage
 • Năm 1975 Bác sĩ Y khoa Peter W. Mansell và các đồng nghiệp, được báo cáo trong Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ). Các cục nhỏ của ung thư da ác tính trong 9 bệnh nhân đã được tiêm Beta-1,3-glucan. Kích cỡ của các tổn thương ung thư đã giảm xuống đáng chú ý chỉ trong một thời gian ngắn 5 ngày và giải quyết hoàn toàn các tổn thương nhỏ.
 • Bác sĩ Browder cũng cho biết những lợi ích của việc sử dụng Beta Glucan trong thúc đẩy phản ứng ngăn ngừa nhiễm trùng trong các bệnh nhân đang trải qua phẫu thuật chấn thương chỉnh hình. Trong nghiên cứu của mình, 21 bệnh nhân đã nhận được Beta Glucan bằng tiêm tĩnh mạch hàng ngày trong vòng 1 tuần.
 • Bằng chứng từ những nghiên cứu trên động vật chứng minh cho thấy, Beta Glucan có thể làm giảm số lượng kháng sinh thông thường được yêu cầu trong những tình trạng lây nhiễm như chứng viêm màng bụng (viêm dọc theo viền bụng và các hốc xương chậu). Ở chuột bị nhiễm vi khuẩn để tạo ra chứng viêm màng bụng, một sự kết hợp của Beta Glucan và thuốc kháng sinh đạt tiêu chuẩn làm gia tăng sự sống sót trong thời kỳ dài vào khoảng 56%.
 • Đáng chú ý là số lượng vi khuẩn giảm trong vòng 8 giờ sau khi tiêm và số các tế bào chiến đấu của sức đề kháng tăng cao rõ rệt. “Sử dụng các chất tăng sức đề kháng lâm sàng có thể làm thay đổi việc sử dụng và liều lượng kháng sinh theo thói quen”, giám đốc nghiên cứu, Bác sĩ Y khoa William Browder, trường Đại học Tulane ở New Orleans cho biết trong năm 1987.
 • Bác sĩ Browder cũng cho biết những lợi ích của việc sử dụng Beta Glucan trong thúc đẩy phản ứng ngăn ngừa nhiễm trùng trong các bệnh nhân đang trải qua phẫu thuật chấn thương chỉnh hình. Trong nghiên cứu của mình, 21 bệnh nhân đã nhận được Beta Glucan bằng tiêm tĩnh mạch hàng ngày trong vòng 1 tuần.
 • Bác sĩ Browder cho biết, bằng chứng nhiễm bệnh ở các bệnh nhân này giảm đáng kể (chỉ lây nhiễm với tỷ lệ 9,5%) so với tỷ lệ trong số những người không nhận được liệu pháp Beta Glucan (49%). Các bệnh nhân được điều trị Beta Glucan cũng tăng cao hơn trong những nhân tố miễn dịch chính trong vòng 3 ngày và tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều (0% so với 29%) so với nhóm không được điều trị Beta Glucan.
 • Nghiên cứu về việc sử dụng β-Glucan – Mở ra thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đầu tiên . Mặc dù hầu hết các nghiên cứu ban đầu về β-Glucan đều  được thực hiện  ở trên in vitro (Nghiên cứu  trong  ống nghiệm ) hoặc bằng tiêm tĩnh mạch (IV) Nghiên cứu  Năm 1989, Của Bác sĩ Phil Wyde tại trường Cao đẳng Dược Baylor khẳng định sự hiệu quả của việc uống hạt Betaglucan tinh chất bằng đường miệng là đủ khả năng hoặc tốt hơn tăng cường các tế bào Macrophage khi so sánh với Beta Glucan hòa tan được tiêm bằng tĩnh mạch, và liều lượng của các hạt Glucan có kích thức nhỏ miligram đó là hiệu quả. Nghiên cứu của trường Cao đẳng Dược Baylor là quan trọng khi nó đã thiết lập tính hiệu quả của Beta Glucan bằng đường miệng trong tăng cường phản ứng và giúp xác định một liều lượng rất nhỏ bằng miligram là một liều lượng hợp lý cho vật chất tinh khiết.
 • Khẳng định khả năng tăng sức đề kháng bẩm sinh của Beta Glucan được chiết xuất từ men khi được sử dụng bằng miệng có một ý nghĩa quan trọng, bởi vì, khi men của bánh mì được tinh lọc, Beta Glucan này có thể đem lại ợi ích cho cộng cồng như là một chế phẩm bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn với một giá cả chi trả hiệu quả và cũng dễ dàng trong sử dung bằng miệng, ngược với tiêm tĩnh mạch. Nghiên cứu của trường Cao đẳng Dược Baylor dẫn đến sự phát triển của thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đầu tiên (NSC-24) chứa Beta Glucan vào năm 1995 và được phân phối bởi công ty ImmuDyne về Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng ngày, và kể từ năm 1996 được sản xuất và phân phối bởi Tập đoàn Cung cấp Dinh dưỡng.

β-Glucan là gì :  β-Glucan là  hợp chất sinh học liên phân tử chỉ chứa glucose trong thành phần cấu tạo và được tạo nên từ các liên kết β-glycoside.

Tác dụng của β-Glucan :

 • Phòng chống nhiễm trùng Alpha-Beta Technologies đã tiến hành một loạt các thử nghiệm trên người vào những năm 1990 để đánh giá tác động của β-glucan đến việc kiểm soát nhiễm khuẩn ở bệnh nhân có nguy cơ cao khi phẫu thuật. Hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể chống lại tác động xấu của vius , vi khuẩn , bào nấm …
 • Chữa lành vết thương : Hoạt động thực bào được biết là đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương sau phẫu thuật hoặc chấn thương. Trên nghiên cứu trên động vật và con người đều cho thấy việc điều trị với β-glucan sẽ đem lại những kết quả tốt như  giảm tỷ lệ nhiễm trùng , các mô sẹo tăng độ bền.
 • Chống phơi nhiễm bức xạ : Beta Glucan nâng cao liều gây tử vong của động vật với bức xạ, β-glucan có thể làm tăng số lượng bạch cầu hạt và megakaryocyte

 


Bài viết liên quan

 • Vai Trò Của DHA Tới Phát Triển Não Bộ
 • 94 lượt xem

  Viết bởi: admin

  Ngày: 08/16/2018

 • DHA là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể trẻ em nói chung và não bộ của trẻ em nói riêng . Bài viết của suatot.com.vn xin gửi tới bạn đọc những kiến thức và thông tin hữu ích về DHA . DHA là tên viết tắt của Docosahexaenoic acid, […]

 • Tác Dụng Của Sữa Non Với Hệ Miễn Dịch Của Trẻ Sơ Sinh
 • 68 lượt xem

  Viết bởi: admin

  Ngày: 08/15/2018

 • Sữa non (clostrum) là sữa đầu tiên được  cơ thể người tiết ra sau khi diễn ra sau quá trình sinh con  . Sau khi sinh thì cơ thể của người mẹ có tiết ra sữa non để nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và bổ xung những dưỡng chất cần thiết cho sự thích nghi […]