M theo di trang web

Tác Dụng Của Sữa Non Với Hệ Miễn Dịch Của Trẻ Sơ Sinh

68 lượt xem

Viết bởi: admin

Ngày: 08/15/2018

Sữa non (clostrum) là sữa đầu tiên được  cơ thể người tiết ra sau khi diễn ra sau quá trình sinh con  . Sau khi sinh thì cơ thể của người mẹ có tiết ra sữa non để nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và bổ xung những dưỡng chất cần thiết cho sự thích nghi của trẻ với môi trường bên ngoài . Theo đánh giá của của các chuyên gia y tế trên thế giới thì sau khi trẻ sơ sinh tách khỏi cơ thể mẹ thì trong vòng 72 giờ đầu tiên thì cơ thể người mẹ tiết ra sữa có giá trị dinh dưỡng cao nhất . Sữa non dược cơ thể mẹ tiết ra có hàm lượng protein rất cao nhưng hàm lượng chất béo lại rất thấp lên cơ thể trẻ sơ sinh được hấp thụ một cách dễ nhất có thể  . Khi mới chào đời thì cơ thể của trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương bởi vật lý và vi sinh  . Bài viết xin gửi tới các bạn thông tin về sữa non : sữa non gồm có thành phần gì  , tác dụng của các thành phần này là gì , các chế phẩm sữa trên thị trường nào phù hợp cho trẻ sơ sinh  . Nhưng theo quan điểm của người viết cũng như của các chuyên gia y học thì Sữa mẹ luôn là tốt nhất cho trẻ sơ sinh .

Sữa non thường xuất hiện trong những giai đoạn cuối của thai kỳ . Người mẹ có thể phát hiện ra việc cơ thể mình bắt đầu tiết ra sữa non ở từ tuần thứ 16 – tới tuần 20 của thai kỳ , và sữa non chỉ tồn tại trong vòng khoảng  72 tiếng sau khi sinh con . Do đặc thù của sữa non không chỉ giàu dinh dưỡng  mà còn chứa nhiều kháng thể lên người mẹ cần cho chẻ bú sớm và nhiều sau khi chào đời  nhằm bổ trợ dinh dưỡng và hỗ trợ cho sự phát triển miễn dịch của trẻ .

Sữa non là một dịch lỏng sinh học có màu vàng được cơ thể con người nói riêng và động vật có vú cho con bú nói chung ,lượng sữa non có thể nhiều hay ít thì phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe  cungc như cơ địa mỗi người  thông thường 20ml – 100 ml  . Trong thành phần của sữa non có các thành phần chính là chất đạm theo nghiên cứu thì lượng đạm trong sữa non cao hơn rất nhiều so với lượng đạm trong sữa trưởng thành . Trong sữa non của người mẹ có nhiều yếu tố dinh dưỡng để hỗ trợ cho bé phát triển như : , vitamin, khoáng chất, enzyme, axit amin…  , trong sữa non có  Immunoglobulin (IgA – IgM IgG),

Vai trò của sữa non  : Khi trẻ mơi sinh ra cần được bú sữa non của người mẹ  . Trẻ sơ sinh lên được bú sữa non sau khi sinh 1h – 2h  , trừ các trường hợp mà người mẹ không thể đáp ứng do sinh mổ , không có sữa . Tác dụng của sữa non với cơ thể trẻ sơ sinh là rất cần thiết . Trong giai đoạn mới chào đời cơ thể trẻ cần thích nghi nhanh với môi trường sống ngoài cơ thể mẹ , trẻ rất dễ  bị tổn thương bởi môi trường bên ngoài từ các yếu tố vi sinh ( vi khuẩn , virus , bào nấm … ) và yếu tố vật lý ( nhiệt độ ,đọ ẩm , dung chấn , âm thanh .. ) . Lúc này cơ thể trẻ cần được bổ sung sữa non để thích nghi và loại bỏ các yếu tố gây bất lợi .

Tác dụng của sữa non :

Bổ xung protein cho quá trình phát triển mô và tế bào

– Bilirubin dư thừa ( Dư thừa nhiều  Bilirubin cũng là nguyên nhân gây lên bệnh lý vàng da )

– Bổ Xung vitamin , acid amine  , chất khoáng , lysozyme, lacto….

– Bổ xung và kích thích phát triển hệ miễn dịch .  Immunoglobulin (IgA – IgM IgG),

Tác dụng và vai trò cụ thể của một số chất miễn dịch trong sữa non :

Tác dụng của kháng thể  IgG : Kháng thể  IgG là một thành phần cung cấp khả năng miễn dịch lằm ở globulin trong huyết thanh . Là những phân tử protein có khả năng hoạt động như những thụ thể lằm trên bề mặt của tế bào lympho B. IgG có nồng độ  cao nhất trong huyết thanh . Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì IgG có thể đạt mức 80 % tổng lượng globulin trong huyết thanh . .  Đây là isotype duy nhất có thể xuyên qua nhau thai, qua đó bảo vệ con trong những tuần lễ đầu đời sau khi sinh khi hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển.

– Tác dụng của IgA : IgA chiếm khoảng 15 – 20% các immunoglobulin có trong huyết thanh, nó chủ yếu được tiết tại các mô niêm nhầy (chẳng hạn trong ống tiêu hóa và hệ hô hấp). Nó còn được tiết trong sữa non, nước mắt và nước miếng nước bọt. Lớp immunoglobulin này chống lại (bằng cách trung hòa) các tác nhân gây bệnh tại những nơi chúng được tiết ra. Nó không hoạt hóa bổ thể, khả năng opsonise hóa cũng rất yếu. Có hai dạng IgA là IgA1 (90%) và IgA2 (10%). Khác với IgA1, các chuỗi nặng và nhẹ của IgA2 không nối với nhau bằng các cầu disulfide mà bằng các liên kết không đồng hóa trị. IgA2 có ít trong huyết thanh, nhưng nhiều trong các dịch tiết. Điều đắc bệt là IgA có khả năng tạo ra miễn dịch tài chỗ trên hệ tiêu hóa . hệ tiết niệu – Sinh dục , hệ hô hấp .Cơ chế tác dụng của IgA là có khả năng gắn kết lên cấu trúc bệ mặt của vi khuẩn , virus ,là cho vi khuẩn cũng như virus không thể gẵn vào các tế bào trong dịch nhầy . Đây được coi như là cơ chế IgA ngăn chặn quá trình xâm nhập của vi khuẩn , virus vào tế bào .
-Tác dụng của IgE : Năm 1966 hai vợ chồng nhà khoa học Ishizaka . Tác dụng làm tăng tính thấm mao mạch mà hệ thống [IgE – tế bào mast – các amin hoạt mạch] được ví như “người canh cửa” tại những nơi mà kháng nguyên có thể vào cơ thể. Tuy nhiên khi hiện tượng thoát bọng xẩy ra quá mạnh, lượng amine hoạt mạch được giải phóng quá nhiều và rầm rộ thì sẽ làm xuất hiện các triệu chứng dị ứng. Ngoài ra sự thoát bọng của tế bào mast bởi IgE cũng có thể làm giải phóng các chất trung gian hoá học có tác dụng chiêu mộ các loại tế bào khác nhau để chống lại ký sinh trùng


Bài viết liên quan

  • Cách Dùng Sữa Để Không Bị Đau Bụng – Dùng Sữa Bột Trước Hay Sau Ăn ?
  • 23 lượt xem

    Viết bởi: admin

    Ngày: 10/20/2018

  • Có rất nhiều trường hợp khi sử dụng sữa thì cơ thể phát sinh hiện tượng bị đau bụng . Nói chính xác hơn là hiện tượng đau bụng do hệ tiêu hóa của cơ thể do nguyên nhân  bất dung nạp latose . Hiện tượng đau bụng khi sử dụng sữa  chỉ xảy ra […]

  • Vai Trò Của DHA Tới Phát Triển Não Bộ
  • 94 lượt xem

    Viết bởi: admin

    Ngày: 08/16/2018

  • DHA là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể trẻ em nói chung và não bộ của trẻ em nói riêng . Bài viết của suatot.com.vn xin gửi tới bạn đọc những kiến thức và thông tin hữu ích về DHA . DHA là tên viết tắt của Docosahexaenoic acid, […]